Xe tự hành soi từng góc miệng núi lửa trên sao Hỏa bằng ảnh 360 độ

0
54

Xe tự hành Perseverance hiện đang thám hiểm hệ thống đồng bằng và sông hồ cổ xưa tại miệng núi lửa Jezero trên Hỏa tinh, nơi lưu giữ những dấu vết về đời sống vi sinh vật cổ đại.

Perseverance được phóng từ bang Florida (Mỹ) vào ngày 30/7/2020 và đáp an toàn xuống Sao Hỏa vào tháng 2/2021. Vào ngày 12/12/2023, nó đã chính thức ghi nhận 1.000 ngày trên sao Hỏa. Để kỷ niệm sự kiện này, NASA đã phát hành một video 360 độ tạo ra từ 993 hình ảnh chụp bởi thiết bị Mastcam-Z của Perseverance.

Video cung cấp cái nhìn toàn cảnh về vị trí hiện tại của xe và cảnh quan địa chất xung quanh. Ảnh trong video, được chụp vào tháng 11/2023, cho thấy miệng núi lửa Jezero và dòng sông cổ xưa, một nơi mà nước từ con sông này từng chảy vào miệng núi lửa cách đây khoảng 3,5 tỷ năm.

Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng miệng núi lửa Jezero từng là một hồ nước hàng tỷ năm trước đây, với dòng sông cổ xưa chảy vào hồ và một đồng bằng cổ xưa được bảo tồn tốt. Điều này khiến nơi này trở thành điểm lý tưởng để tìm kiếm dấu hiệu về sự sống cổ xưa trên Hỏa.

Perseverance hiện đang đứng trên đỉnh “Đồi Airey,” một khu vực được cho là có dấu hiệu của nước, nổi bật với các tảng đá phẳng và sáng màu. Một mỏm đá bất thường cũng thu hút sự chú ý của các nhà khoa học, được nghi ngờ là tàn tích của dòng dung nham cổ xưa.

Nhà khoa học dự án, Ken Farley, cho biết thiết bị phòng thí nghiệm trên Trái đất có thể đo chính xác thời điểm đá núi lửa được hình thành. Nếu mẫu dung nham này được mang về Trái đất trong tương lai, nó có thể giúp xác định thời gian và điều kiện hình thành của núi lửa Jezero cùng với lịch sử dòng sông từng chảy vào đó.

Farley nói rằng mục tiêu tiếp theo của Perseverance là khám phá những tảng đá sáng màu ở phần vành đai miệng núi lửa, nơi có thể đã tương tác với nước nóng trong môi trường thủy nhiệt, là một địa điểm tiềm năng để tìm kiếm bằng chứng về sự sống cổ đại trên Hỏa.

Hà Sơn