Vì sao vũ khí trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng nghìn năm ẩm ướt vẫn không rỉ sét?

0
61

Trong nhiều thập kỷ, vấn đề về việc giải thích vì sao những vũ khí của đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn giữ được sự tinh xảo và sắc bén sau hàng ngàn năm vẫn là một thách thức đối với các nhà khoa học, đặc biệt khi môi trường xung quanh là đất ẩm ướt.

Tần Thủy Hoàng (210 – 259 TCN), vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, để lại dấu ấn lớn trong lịch sử với công lao thống nhất đất nước. Lăng mộ của ông, phát hiện năm 1974 tại núi Ly Sơn, tỉnh Thiểm Tây, cách Tây An 50 km về phía Đông, chứa đựng hơn 8.000 bức tượng binh sĩ đất nung và nhiều hiện vật quý giá khác.

Các nhà khoa học đã phải đối mặt với thách thức của việc bảo quản những vũ khí này, làm thế nào chúng vẫn giữ được độ sắc bén và tinh tế. Dù được chế tác từ đồng, những vũ khí này vẫn giữ được độ sắc bén và ít bị ảnh hưởng bởi oxy hóa theo thời gian.

Điều đặc biệt là chúng đã được phủ lớp oxit crom dày khoảng 10-15 micron, chiếm 2% khối lượng kim loại, tạo nên một lớp bảo vệ bền vững khỏi sự tác động của thời gian.

Sau khi kiểm tra, các chuyên gia cho rằng, lớp oxit này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản và bảo vệ vũ khí khỏi sự tác động của môi trường. Với kỹ thuật rèn kim loại tiên tiến và lớp bảo vệ này, nhà Tần đã để lại một di sản vô cùng độc đáo, tạo nên một bí ẩn lớn mà khoa học vẫn chưa có lời giải.

Hà Sơn