Vì sao phải tắt điện thoại trước khi máy bay cất cánh?

0
1492

Chiếc điện thoại thông minh có khả năng gây nhiễu sóng trao đổi giữa phi công và trạm kiểm soát hàng không, ảnh hưởng đến an toàn chuyến bay.

Các nghiên cứu hàng không đã chỉ ra rằng hai thời điểm quan trọng và nguy hiểm nhất trong quá trình bay là 3 phút đầu khi máy bay cất cánh và 8 phút cuối khi máy bay hạ cánh. Có đến 80% số vụ tai nạn máy bay xảy ra vào hai thời điểm này, vì vậy việc chuẩn bị cất cánh và hạ cánh được thực hiện rất cẩn trọng.

Trước khi máy bay cất cánh và ngay trước khi hạ cánh, phi hành đoàn yêu cầu hành khách tắt hoặc chuyển điện thoại di động sang chế độ máy bay. Chế độ này tắt tất cả các dịch vụ dữ liệu như wifi, GSM và bluetooth trên điện thoại.

Các chuyên gia hàng không giải thích rằng sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử có khả năng phát tín hiệu có thể gây nhiễu sóng trao đổi giữa phi công và trạm kiểm soát, tạo ra tiếng “tít tít” chèn lên cuộc trao đổi. Điều này ảnh hưởng đến quá trình tiếp nhận thông tin của phi công và có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn chuyến bay, hành khách phải tắt hoặc chuyển điện thoại sang chế độ máy bay trong giai đoạn quan trọng này.

Hà Thanh