Vì sao không đổ dầu mỡ xuống bồn rửa?

0
137
Sau khi nấu ăn, nhiều người thường có thói quen đổ trực tiếp dầu mỡ thừa vào bồn rửa mà không biết điều này không tốt. Vậy, tại sao không nên đổ dầu mỡ xuống bồn rửa?

Để đảm bảo an toàn và tránh gây hậu quả đáng lo ngại, không nên đổ dầu mỡ xuống bồn rửa hay đường ống nước. Sau khi nấu nướng, dầu mỡ còn lại trong chảo sẽ đông lại ở nhiệt độ phòng và khi đổ xuống cống, nó sẽ cứng lại và bám chặt vào trong đường ống nước. Dầu mỡ bám vào ống thoát nước và tích tụ theo thời gian, gây tắc nghẽn và khiến bồn rửa nhà bạn bốc mùi khó chịu.

Tại sao không nên đổ dầu mỡ xuống bồn rửa? - 1
Dầu ăn thừa đổ trực tiếp xuống bồn rửa lâu ngày sẽ gây tắc cống và khiến bồn rửa bốc mùi khó chịu

Để xử lý dầu mỡ thừa đúng cách, bạn nên thực hiện các bước sau:

  1. Để dầu mỡ nguội hoặc đông đặc lại.
  2. Sau khi dầu mỡ nguội, hãy cho nó vào hộp kín để có thể vứt đi.
  3. Khi hộp chứa đầy, hãy cho vào túi nhựa để tránh bị chảy dầu ra ngoài và cuối cùng là vứt nó vào thùng rác.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với nơi thu mua dầu ăn thừa để họ đến tận nơi lấy dầu bỏ đi. Có một số cơ sở thu mua dầu ăn cũ và sử dụng công nghệ xử lý để chuyển hóa dầu ăn thành Biodiesel, loại nhiên liệu sử dụng trong công nghiệp, điều này rất có lợi cho môi trường.

Ngay cả khi bạn loại bỏ phần lớn dầu thừa, hãy dùng khăn giấy để lau sạch lại tất cả nồi, chảo và bát đĩa tiếp xúc với dầu trước khi cho chúng vào bồn rửa. Hãy hiểu rằng, chỉ cần một lượng nhỏ dầu mỡ thừa cũng gây nguy hiểm cho hệ thống ống nước nhà bạn, vì nó sẽ tích tụ theo thời gian.

Gia Minh (Tổng hợp)