Hành trình truy tìm kho báu trên ‘đảo giấu vàng’

0
91
Đây là câu chuyện về hòn đảo giấu vàng ở Canada, chính là hòn đảo Oak nằm ở phía nam bờ biển Nova Scotia. Trong hàng trăm năm qua, câu chuyện truyền miệng kể rằng những tên cướp biển đã chôn giấu kho báu lên tới 900kg vàng trên hòn đảo này.

Vào năm 1795, một chàng trai tên là Daniel McGinnis tình cờ phát hiện một số dấu hiệu bất thường khi lên đảo Oak. Trên một cây sồi già, có vô số vết sẹo và vùng đất quanh nó bị lún xuống, như thể bị đào bới. McGinnis nghi ngờ rằng đó có thể là nơi mà những tên cướp biển đã giấu kho báu.

Hôm sau, McGinnis và hai người bạn quay lại hòn đảo và thực hiện cuộc đào bới, nhưng với những dụng cụ thô sơ, họ chỉ tìm thấy những đất sét và tảng đá. Chưa thể tìm thấy kho báu, họ quyết định rời đi.

Hình ảnh sơ đồ dẫn tới kho báu trên đảo Oak. (Ảnh: Live Science)

Hình ảnh sơ đồ dẫn tới kho báu trên đảo Oak. (Ảnh: Live Science)

9 năm sau, McGinnis và nhóm bạn trở lại hòn đảo với hi vọng tìm ra kho báu. Lần này, họ phát hiện một hòn đá được khắc nhiều mật mã kỳ lạ. Mặc dù không thể giải mã, họ tiếp tục đào sâu hơn ở vùng cây sồi. Nhưng kết quả chỉ là một hố đầy nước. Cuối cùng, họ quyết định mang hòn đá khắc mật mã về nhà và sau đó sử dụng nó như viên gạch kê trong lò sưởi.

Cho đến năm 1865, một giáo sư ngôn ngữ học tên là James Liechti tuyên bố ông đã giải mã mật mã trên hòn đá bí ẩn. Nội dung của hòn đá cho biết: “12m, chết chóc 7, 900kg vàng”. Từ thông tin này, lan truyền rằng kho báu chỉ hiện ra khi có 7 người chết cùng lúc. Dẫn đến hàng trăm người tham gia cuộc chiến giành kho báu trên đảo Oak.

Hòn đá được khắc mật mã bí ẩn về kho báu trên đảo Oak. (Ảnh: Live Science)

Hòn đá được khắc mật mã bí ẩn về kho báu trên đảo Oak. (Ảnh: Live Science)

Suốt hơn 200 năm, nhiều người đã cày xới khắp nơi trên đảo và ngăn dòng chảy của nước để tìm kiếm kho báu. Tuy nhiên, thay vì vàng, những gì họ tìm thấy chỉ là những món đồ gốm, tiền xu và các vật dụng khác. Nhiều người đã chết vì kho báu, khiến có những ý kiến cho rằng có thể đảo Oak bị ám bởi lời nguyền. Tuy vậy, sự sợ hãi này không ngăn cản các thợ săn kho báu tìm kiếm cơ hội đổi đời trên đảo Oak trong những năm gần đây. Cho đến nay, kho báu 900 kg vàng trên đảo Oak vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Quốc Thái (Nguồn: Live Science)