Trợ lý AI giá 200 USD của Trung Quốc làm ‘náo loạn’ giới công nghệ

0
76

Startup Rabbit thông báo rằng thiết bị trợ lý AI cầm tay Rabbit R1 của họ đã “cháy hàng” sau 5 đợt mở bán trước.

Sản phẩm này của công ty khởi nghiệp Rabbit Inc, do doanh nhân công nghệ Trung Quốc Jesse Lyu Cheng sáng lập, đang nhanh chóng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, đưa ra một cách tương tác mới với công nghệ AI mà không cần sử dụng điện thoại thông minh và máy tính.

Rabbit Inc cho biết thiết bị R1 có giá 199 USD, được giới thiệu tại sự kiện CES 2024 ở Las Vegas đã bán hết trong cả năm vòng đặt trước. Dù công ty không có gian trưng bày tại CES, thiết bị màu cam, nhỏ gọn như một chiếc hộp bàn tay, đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của giới công nghệ.

Công ty thông báo rằng họ đã bắt đầu nhận đặt hàng cho lô thứ sáu gồm 50.000 thiết bị Rabbit R1 sau khi lô 10.000 chiếc trước đó đã được bán hết. Theo CEO Rabbit, Jesse Lyu, mục tiêu của họ là mang đến thiết bị hỗ trợ AI chuyên dụng cho hàng tỷ người tiêu dùng trên toàn thế giới, nhất là trong bối cảnh “những trợ lý kỹ thuật số vẫn gặp khó khăn để hoàn thành công việc.”

Thiết bị R1 Rabbit có sự hợp tác từ công ty thiết kế Teenage Engineering, với màu cam và phong cách nhấn nhá đến nét cổ điển của máy chơi game cầm tay từ những năm 1990. Nó được trang bị màn hình cảm ứng 2,88 inch, kèm theo một bánh xe cuộn có thể nhấn để truy cập các chức năng tích hợp, bao gồm điều khiển bằng giọng nói và camera xoay phía trên để chụp ảnh và quay video.

R1 sử dụng bộ xử lý MediaTek tốc độ 2,3 GHz, 4GB RAM và 128GB dung lượng lưu trữ. Điều đặc biệt là thiết bị không yêu cầu kết nối với các thiết bị khác để hoạt động. Điểm độc đáo của R1 là hệ điều hành độc đáo dựa trên “mô hình hành động lớn” – một mô hình nền tảng độc quyền được thiết kế nội bộ để hiểu ý định và hành vi của người dùng.

Với hơn 4,8 triệu lượt xem và 56.000 lượt thích kể từ khi video giới thiệu R1 được đăng tải trên YouTube vào ngày 9/1, sản phẩm này đang nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Theo dữ liệu từ PitchBook, cho đến tháng 12, Rabbit đã huy động được tổng cộng 36 triệu USD từ các nhà đầu tư Mỹ, Canada và Hàn Quốc.

Hà Sơn