Tài xế lái ô tô thường mắc những sai lầm gì?

0
4445
Sử dụng ô tô không đúng cách có thể làm giảm tuổi thọ của xe và gây nhiều rủi ro tiềm ẩn. Vì vậy, các tài xế cần tránh những sai lầm sau đây.
  1. Khởi động xe và lái đi ngay lập tức sau khi khởi động: Động cơ ô tô dựa vào chất lỏng và chất bôi trơn để di chuyển. Khi xe dừng lại, những chất lỏng sẽ nguội đi và đông lại. Vì vậy, để ô tô nóng lên sau khi khởi động là rất quan trọng để phân phối các chất lỏng qua động cơ và giảm hao mòn.
  2. Sử dụng nhiên liệu không phù hợp: Mỗi loại ô tô đều được nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng loại nhiên liệu phù hợp. Sử dụng nhiên liệu không đúng có thể dẫn đến tình trạng kích nổ sớm, ảnh hưởng tới độ bền và tuổi thọ của động cơ. Chủ xe nên tuân thủ khuyến cáo về loại nhiên liệu phù hợp để đảm bảo hiệu suất tối ưu và tiết kiệm chi phí.

3. Thay dầu nhớt trước kỳ hạn: Chủ xe nên thay dầu nhớt định kỳ theo khuyến cáo trong sổ hướng dẫn sử dụng ô tô, được hãng phát hành kèm theo mỗi ô tô. Việc thay dầu nhớt đúng kỳ hạn vẫn là lựa chọn hợp lý và tiết kiệm chi phí nhất.

4. Bật đèn pha trong thời tiết sương mù: Trong điều kiện thời tiết sương mù, không nên bật đèn pha vì ánh sáng sẽ bị giọt nước sương khúc xạ lại, làm hạn chế tầm nhìn. Thay vào đó, nên bật tính năng đèn khẩn cấp (hazard) để cảnh báo cho các phương tiện phía sau.

5. Không khóa cửa xe khi di chuyển: Việc không khóa cửa xe khi di chuyển là cách sử dụng xe sai lầm và tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm. Cửa xe nên luôn được khóa khi đang di chuyển để đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, cửa xe khóa sẽ giúp giữ cho hành khách trong xe an toàn hơn.

Hà Sơn