Sự nghiệp vĩ đại của Beckenbauer ‘Hoàng đế’ bóng đá

0
38

Biệt danh “Hoàng đế” là biểu hiện ngắn gọn và súc tích nhất để mô tả sự vĩ đại của huyền thoại Franz Beckenbauer. “Bóng đá thế giới mất đi vị Hoàng đế,” tờ Gazzetta dello Sport (Italy) viết về sự ra đi của Beckenbauer, ngôi sao người Đức, qua đời ở tuổi 78.

Sự xuất hiện của biệt danh “Hoàng đế” ban đầu không liên quan đến tài năng thi đấu của ông. Một tờ báo Đức đã gọi ngôi sao này như vậy khi chỉ ra nét mặt của Beckenbauer có đặc điểm giống với cựu vương Bavarian Ludwig đệ nhị. Tuy nhiên, những màn trình diễn xuất sắc của ông trên sân đấu đã làm cho biệt danh này trở nên phổ biến.

Điều đặc biệt về biệt danh này là sự xuất hiện của nó trong trận thắng của Beckenbauer trước Schalke với tỉ số 2-1 vào năm 1969. Trong trận đấu này, ông làm mờ tiền đạo Reinhard Libuda, được mệnh danh là “ông vua của vùng Westphalia”. The Guardian của Anh sau này giải thích: “Chỉ có Hoàng đế mới có thể át được vua.”

Biệt danh “Hoàng đế” ngắn gọn và súc tích nhất để mô tả sự vĩ đại của Franz Beckenbauer. Trong giới túc cầu, ông được coi là một biểu tượng sánh ngang với Pele – được gọi là “Vua bóng đá.”

Sự xuất sắc của Beckenbauer và đóng góp của ông cho bóng đá là khó có thể liệt kê hết. Điều này làm cho truyền thông thế giới thường dùng các từ ngắn gọn như “cầu thủ vĩ đại nhất,” “hậu vệ vĩ đại nhất,” hay đơn giản là biệt danh “Hoàng đế” để mô tả ông.

“Cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử,” tờ Sun (Anh) viết. “Bóng đá thế giới mất đi một phần của lịch sử,” tờ Kurier của Áo bình luận. Der Standard viết: “Franz Beckenbauer là ánh sáng soi đường cho bóng đá Đức. Ông là Hoàng đế của bóng đá.”

Corriere dello Sport (Italy) gọi Beckenbauer là “hậu vệ vĩ đại nhất mọi thời đại,” “nhà cách mạng trên sân bóng và một huấn luyện viên tài năng.” La Repubblica ví von: “Franz Beckenbauer giống như người chỉ huy giúp cho cả dàn nhạc phát hết tài năng.”

Một chi tiết nói lên sự vĩ đại của Franz Beckenbauer là ông đã sáng tạo ra một vị trí không ai có thể sao chép, và không có ai đạt được thành tựu lớn như ông. “Không ai có thể chạm đến đẳng cấp của Beckenbauer,” tờ Kicker khẳng định.

Người hâm mộ bóng đá thế hệ hiện tại chỉ có thể nhìn thấy Beckenbauer qua những hình ảnh ít ỏi từ thời kỳ phim đen trắng. Thập niên 70 là thời kỳ thành công nhất của Beckenbauer, khi ông cùng Bayern Munich vô địch Bundesliga 3 lần liên tiếp và Cúp C1 3 lần liên tiếp. Tại đội tuyển quốc gia, Beckenbauer giành EURO và World Cup, với Quả bóng vàng (1972) và Quả bóng bạc (1974) nằm trong tay.

“Ông ấy là một cầu thủ tuyệt vời, tích cực, nhanh nhẹn và luôn nguy hiểm. Ông có thể làm những điều phi thường với tốc độ, khả năng kiểm soát và kỹ năng của mình,” Sir Bobby Charlton – huyền thoại bóng đá Anh – nói về đối thủ lớn nhất trong sự nghiệp của ông.

Hà Sơn