Quả trứng hơn 800 tỷ đồng nằm trong đống phế liệu

0
98

Nhiều năm trước tại chợ trời miền trung tây nước Mỹ, một người thu mua phế liệu tình cờ mua được một quả trứng có hình dáng kỳ lạ.

Người bán tình cờ tiết lộ rằng đó không phải là một quả trứng thông thường mà là một trong những quả trứng Faberge Hoàng gia. Anh ta đã bán lại nó với giá 14.000 USD.

Người thu mua phế liệu sau đó mang quả trứng đến cho nhà sưu tầm cổ vật Wartski ở Luân Đôn, Anh để được kiểm định. Chuyên gia sau khi kiểm tra kỹ lưỡng xác nhận rằng đây là một trong bảy quả trứng Faberge bị thất lạc từ bộ sưu tập 50 quả trứng Hoàng gia được làm riêng cho Hoàng tộc Nga.

Bên trong quả trứng chứa một chiếc đồng hồ Vacheron Constantin, được đặt trên một đế bằng vàng và là món quà mà Vua Alexander III tặng cho hoàng hậu Maria Feodorovna trong dịp lễ Phục sinh năm 1887. Quả trứng này có giá trị lên đến 33 triệu USD (khoảng 804 tỷ đồng).

Theo các tài liệu, quả trứng Faberge được làm thủ công bởi Công ty Kim hoàn Faberge, do nghệ nhân người Nga Peter Carl Faberge điều hành từ năm 1885 đến năm 1917.

Chúng được tạo ra từ những nguyên liệu đắt giá như vàng, kim cương và đá quý, và có kích cỡ khác nhau, dao động từ 7 đến 12 cm. Mỗi quả trứng Faberge đều là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, không giống nhau và mất từ 1 đến 2 năm để chế tác. Giá trị của chúng khác nhau, từ hàng triệu đến hàng chục triệu USD.

Sau nhiều biến động, nhiều quả trứng đã bị mất. Một số quả trứng thuộc về các nhà sưu tập cá nhân, trong khi 7 quả khác biến mất mà không để lại dấu vết.

Quả trứng được mệnh danh là Imperial Faberge Necessaire là một trong những bí ẩn lớn nhất, được chế tác vào năm 1889 từ đá hồng ngọc, ngọc lục bảo, ngọc bích và kim cương. Nó được một gia đình buôn đồ cổ bán vào năm 1952 và kể từ đó, chưa bao giờ xuất hiện trở lại, với giá trị được định giá khoảng 36 triệu USD.

Hà Sơn