Pin hạt nhân nhỏ bằng đồng xu chạy 50 năm không cần sạc

0
70

Startup Trung Quốc Betavolt đã phát triển một loại pin hạt nhân nhỏ có tên BV100, có kích thước bằng đồng xu và được giới thiệu với mật độ năng lượng cao gấp 10 lần so với pin lithium truyền thống.

Công ty Betavolt cho biết, pin BV100 tận dụng năng lượng từ đồng vị phóng xạ niken-63 đang phân rã, với lớp niken-63 giữa là những tấm bán dẫn kim cương đơn tinh thể chỉ dày 10 micro mét.

Với khả năng lưu trữ 3.300 MWh điện, pin BV100 được quảng bá là có thể duy trì cung cấp điện trong 50 năm mà không cần sạc lại hay bảo trì. Với kích thước 15 x 15 x 5 mm, công suất đầu ra của pin là 100 microwatt và điện áp là 3 volt. Tuy nhiên, công suất này vẫn chưa đủ để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử tiêu dùng như smartphone hay laptop.

Betavolt nhấn mạnh rằng BV100 là “tuyệt đối an toàn” và có thể sử dụng trong các thiết bị y tế như máy tạo nhịp tim và tim nhân tạo. Công ty này cũng khẳng định rằng pin không sẽ không gây cháy hoặc nổ khi châm cứu và bắn súng.

Hiện tại, pin nhiệt hạch chủ yếu chỉ được sử dụng trong các ứng dụng không gian, như pin của tàu Voyager của NASA. Tuy nhiên, Betavolt tin rằng pin BV100 có thể trở thành một lựa chọn hàng ngày cho người tiêu dùng và đang trong quá trình thử nghiệm, dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt. Công ty cũng đề xuất phát triển các loại pin mạnh mẽ hơn và tìm hiểu về các đồng vị phóng xạ khác nhau.

Betavolt dự kiến sẽ ra mắt viên pin công suất 1 watt vào năm 2025 và hy vọng rằng pin năng lượng nguyên tử sẽ giúp điện thoại di động không còn cần sạc và cải thiện thời lượng bay của drone từ 15 phút hiện nay lên đến liên tục.

Hà Sơn