Phát hiện bức tranh 2.300 năm tuổi quý hiếm nằm dưới thành Rome

0
48

Bức tranh khảm tường có kích thước lớn và nguyên vẹn, với màu sắc rực rỡ, ước tính niên đại khoảng 2.300 năm, vừa được các nhà khảo cổ phát hiện tại sườn đồi Palatine ở Rome.

Cuộc khai quật kéo dài 5 năm tại sườn đồi Palatine đã mang lại một kho báu trong tuần trước, khi các nhà khảo cổ phát hiện ra một phòng tiệc sang trọng có niên đại từ khoảng thế kỷ thứ nhất hoặc thứ hai trước Công nguyên. Nổi bật trong phòng tiệc là bức tranh khảm tường lớn, nguyên vẹn và sáng tạo.

Bức tranh, dài gần 5 mét, mô tả các yếu tố như dây leo, lá sen, đinh ba, kèn, mũ bảo hiểm và sinh vật biển thần thoại. Khám phá này cho thấy sự tinh tế trong thiết kế, sử dụng xà cừ, vỏ sò, san hô, mảnh thủy tinh quý và các đốm đá cẩm thạch. Bức tranh được đóng khung bằng các tinh thể nhiều màu, đá travertine xốp và gạch màu xanh Ai Cập cổ đại.

Nhà khảo cổ học Alfonsina Russo, người đứng đầu Công viên khảo cổ Colosseum phụ trách khu vực này, mô tả khám phá này như “có một không hai”. Bức tranh không chỉ bảo tồn đáng kinh ngạc mà còn mang đến cảnh ăn mừng của các trận hải chiến.

Sự phức tạp của tranh khảm mô tả chiến thắng, với thị trấn ven biển có tường bao quanh, tháp quan sát, và hành lang trên đỉnh vách đá. Hình ảnh thuyền buồm căng buồm và quái vật biển thần thoại nuốt chửng hạm đội kẻ thù thêm phần sống động.

Các nhà khảo cổ đang nghiên cứu nguồn gốc của những nhánh san hô mỏng manh được sử dụng trong tranh. Họ tin rằng bột thủy tinh màu xanh lam hiếm có trong thiết kế có thể đến từ thành phố Alexandria của Ai Cập cổ đại.

Phòng tiệc ngoại ô nhìn ra khu vườn được coi là “viên ngọc quý” và có thể được sử dụng vào mùa hè để chiêu đãi khách. Các nhà khảo cổ tin rằng không gian phức tạp như vậy cũng được dùng để gây ấn tượng với du khách thông qua các trò chơi dưới nước, phổ biến trong giới quý tộc thời kỳ đó.

Marco Rossi, giáo sư về cổ vật La Mã, cho biết việc phát hiện toàn bộ bức tranh khảm trên một bức tường là hiếm có và đặc biệt là với những mảnh tinh tế như vậy. Mặc dù vẫn còn nhiều bí mật cần giải mã, nhưng Russo tin rằng khám phá này có thể giúp xác định chủ nhân của dinh thự, có thể là một thượng nghị sĩ La Mã.

Hà Sơn