Những bí ẩn chưa có lời giải trên thế giới

0
3118
Làng sinh đôi, nhà không cửa, mất tích của một binh đoàn La Mã… là những câu chuyện bí ẩn chưa có lời giải đáp trên thế giới.

Làng sinh đôi

Ngôi làng Kodinhi thuộc Kerala, Ấn Độ được gọi là “làng sinh đôi” với hơn 220 cặp sinh đôi trong tổng dân số khoảng 2.000 người. Nguyên nhân của hiện tượng này vẫn chưa rõ ràng, nhưng các nhà khoa học cho rằng nước nhiễm hóa chất trong khu vực có thể góp phần tới hiện tượng kỳ lạ này. Hiện nay, nguồn nước tại làng Kodinhi cũng đang rất hiếm. Cư dân địa phương đã ghi nhận hiện tượng này đã tồn tại từ 60 – 70 năm trước đây nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể.
Những câu chuyện bí ẩn chưa có lời giải đáp trên thế giới - 1

Nhà không cửa

Tại ngôi làng Shani Shingnapur ở bang Gujarat, mỗi ngôi nhà chỉ có một khung cửa gỗ nhỏ và rèm kéo ngang thay thế cho cửa che chắn. Dù không có cửa, nhưng người dân không lo lắng về an ninh vì tin rằng mọi tài sản trong nhà được bảo vệ bởi vị thần Hindu Shani, người nổi tiếng với sự nóng nảy và cương trực. Họ tin rằng vi phạm luật sẽ bị Thần Shani trừng phạt.

Sự mất tích của một binh đoàn La Mã

Sau khi đội quân La Mã dưới quyền tướng Crassus thất bại trước quân Ba Tư, một nhóm tù binh chiến tranh được cho là đã băng qua sa mạc và gia nhập quân đội của Trung Quốc. Sử gia Ban Gu ghi lại trận đối đầu với đội quân lạ lùng chiến đấu theo đội hình vảy cá, đặc trưng của quân La Mã. Một sử gia ở Đại học Oxford cho rằng tàn quân La Mã đã xây dựng một thị trấn tên Liqian gần sa mạc Gobi. Các nhà khoa học đang tiến hành kiểm tra DNA để chứng minh giả thiết này và giải thích các đặc điểm của hậu duệ của đội quân này: mắt màu lục, tóc vàng và thú vui đấu bò.

Thành phố Helike biến mất thế nào?

Nhà văn Hy Lạp Pausanias miêu tả trận động đất khủng khiếp đã hủy hoại thành phố Helike trong một đêm, đồng thời kéo theo một cơn sóng thần khủng khiếp chôn vùi thủ phủ này. Thành phố Helike là thủ đô của liên minh các thành bang vùng Achae và trung tâm thờ phụng thần biển cả Poseidon.

Dù không có dấu hiệu gì về thành phố này trong văn tự Hy Lạp cổ, nhưng việc phát hiện đồng tiền Helike với hình đầu thần Poseidon đã cho thấy sự tồn tại của nó. Năm 2001, hai nhà khảo cổ đã xác định vị trí của thành phố Helike bên dưới một lớp bùn và sỏi. Công tác khai quật đang được tiến hành và các nhà khoa học hi vọng sẽ làm rõ quá trình phát triển và diệt vong của thành phố này, mà một số người xem như là thành phố Atlantis trong huyền thoại.

Thiên Sơn (Tổng hợp)