Nhà khảo cổ ngã quỵ thấy 9 con ‘quái vật’ canh giữ xác ướp cổ đại

0
37

Một đội ngũ nhà khảo cổ đang thực hiện công việc tại một nghĩa trang cổ ở Ai Cập đã phát hiện hai ngôi mộ cổ với 9 chiếc đầu lâu ‘quái vật’, được xác định là của cá sấu sông Nile cổ đại.

Những “quái vật” này không được ướp xác mà chỉ được bọc trong vải và sắp xếp quanh xác ướp như một phần của một nghi lễ đặc biệt.

Khám phá này diễn ra tại Nghĩa địa el-Asassif, gần con đường dẫn đến Ngôi đền tang lễ Hatshepsut nổi tiếng. Một trong hai ngôi mộ đã được xác định thuộc về người có tên là ‘Cheti’, một quan chức cấp cao thời Pharaoh Nebhepetra Mentuhotep II. Tuy nhiên, danh tính của xác ướp thứ hai vẫn là một bí ẩn.

Các đầu lâu cá sấu được cho là những vật phẩm hiến tế đơn thuần và mang ý nghĩa biểu tượng. Trong thần thoại Hy Lạp, cá sấu sông Nile hoặc cá sấu Tây Phi thường được liên kết với thần Sobek, một vị thần có hình dạng cá sấu hoặc người với đầu cá sấu.

Sobek thường được xem là biểu tượng của sức mạnh, khả năng sinh sản, và năng lực quân sự, cũng như là thần bảo vệ chống lại nguy hiểm từ sông Nile.

Các nhà khảo cổ từ Trung tâm Khảo cổ học Địa Trung Hải thuộc Đại học Warsaw cho biết đây là một phát hiện khác thường và là lần đầu tiên loại hộp sọ cá sấu này được tìm thấy trong lịch sử nghiên cứu Ai Cập.

Điều này mở ra cuộc thảo luận về ý nghĩa của việc chôn động vật trong những ngôi mộ Ai Cập cổ đại, chỉ ra rằng chúng không chỉ đơn giản là vật hiến tế mà còn mang tính biểu tượng và có thể ám chỉ các thần thánh, như thần Sobek.

Hà Sơn