Ngư dân ‘khóc thét’ khi biết ‘rùa vàng’ giá trị lên đến 660 tỷ

0
277

“Con rùa vàng” mà ngư dân tình cờ nhặt được thì lại có giá trị vô cùng lớn.

Vào những năm 1980, Lưu Định Toàn, một ngư dân đến từ xã Quan Âm Kiều, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, ra bờ bắc của sông Gia Lăng để đi bắt cá. Trong lúc thám hiểm, anh bất ngờ phát hiện một nguồn ánh sáng lấp lánh phát ra từ dưới mặt nước sông. Sau một khoảng thời gian tìm kiếm, anh đã phát hiện một đồ vật tỏa sáng bên dưới sông.

Sau khi rửa sạch, anh nhận ra rằng đó chính là một “con rùa nhỏ” bằng vàng. Đó là một tượng vàng có hình dáng một con rùa nằm phía trên một viên vàng hình vuông. Lưu Định Toàn đã đem vật này về nhà.

Các nhà quản lý đã mời chuyên gia từ Cục Di tích Văn hóa địa phương để xác minh thông tin. Các chuyên gia đã thuyết phục Lưu Định Toàn rằng việc nhặt được di vật văn hóa mà không giao nộp là bất hợp pháp. Lưu Định Toàn đã đồng ý bàn giao món cổ vật này cho các chuyên gia. Sau đó, họ trao cho ngư dân này một món tiền thưởng trị giá 350 NDT (gần 1,2 triệu đồng) cùng một bằng khen để tôn vinh người dân có công trong việc bảo vệ các di tích văn hóa.

Dựa vào năm ký tự “Thiên tướng quân ấn chương” được khắc ở dưới đáy của ấn, các chuyên gia đánh giá rằng di tích văn hóa này là một ấn tướng thời kỳ Tây Hán. Các món cổ vật, đặc biệt là ấn vàng thời Tây Hán, có giá trị rất cao trên thị trường đồ cổ.

Với một món đồ có giá trị lịch sử cao như vậy, ấn rùa vàng này được ước tính có giá khoảng 200 triệu NDT (tương đương khoảng 660 tỷ đồng). Sau khi nghe tin này, Lưu Định Toàn đã xúc động và không kìm nước mắt bởi không ngờ mình lại tìm thấy một món bảo vật có giá trị như vậy.

Hà Sơn