Ngư dân bất ngờ trúng tiền tỷ khi nhặt cục đá có mùi thơm

0
948

Một ngư dân không ngờ rằng cục đá thông thường mình nhặt được trên bãi biển sẽ mang lại cho ông ta một số tiền lớn đến vậy.

Vào tháng 3/2020, ông Li (đảo Orchid ở Đài Loan, Trung Quốc) đánh cá ở bãi biển gần nhà và tình cờ phát hiện một cục đá rất lớn. Cục đá này có màu đen, khá nặng và phát ra một mùi thơm đặc biệt.

Khi ông Li mang cục đá này về nhà và chụp ảnh để gửi cho bạn bè xem, một người bạn của ông đã đề xuất rằng cục đá này có thể là long diên hương, vì nó tỏa mùi thơm. Người này khuyên ông Li nên tìm một chuyên gia để xác minh.

Ông Li sau đó liên hệ với Đại học Quốc gia Kaohsiung để kiểm tra cục đá mà ông nhặt được. Ông đã lấy một mẫu nhỏ từ cục đá và gửi đến trường.

Vài ngày sau đó, Cheng Shi-Yie, phó giáo sư khoa học đời sống tại trường đại học, đã xác nhận rằng khối đá mà ông Li tìm thấy là long diên hương thông qua phương pháp cộng hưởng từ hạt nhân (NMR). Điều này chứng tỏ rằng ông Li đã tình cờ tìm thấy một viên đá quý và hiếm có.

Long diên hương là một loại chất sáp màu xám được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng, và chỉ có cá nhà táng đực mới sản sinh ra nó. Mặc dù được sử dụng trong công nghiệp sản xuất nước hoa trước đây, nhưng ngày nay nó đã được thay thế bằng các vật liệu tổng hợp phần lớn. Long diên hương có giá trị cao và thường được tìm thấy ở dạng tảng, cục với nhiều kích thước và hình dạng khác nhau.

Mức giá trên thị trường quốc tế cho mỗi cân long diên hương là khoảng 50.000 USD, vì vậy khối long diên hương mà ông Li tìm thấy có giá trị lên tới 210.000 USD (hơn 5 tỷ đồng). Ông Li rất hạnh phúc với phát hiện này và quyết định bán nó để sử dụng số tiền kiếm được cho gia đình.

Hà Sơn