NASA tung máy bay công nghệ tuyệt đỉnh để tìm nước trên sao Hoả

0
78

Việc tìm kiếm nước trên sao Hỏa sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ chiếc máy bay công nghệ mới chuyên săn lùng bầu trời hành tinh Đỏ.

Sau thành công trong việc thử nghiệm chức năng của máy bay trực thăng Ingenuity trên sao Hỏa, NASA đang đưa ra một bước tiến lớn và táo bạo với máy bay thám hiểm mới mang tên đầy đủ là Mars Aerial and Ground Global Intelligent Explorer (viết tắt là MAGGIE), có nhiệm vụ chủ yếu là tìm kiếm nước trong bầu khí quyển cao của sao Hỏa.

MAGGIE vừa nhận được khoản tài trợ đầu tiên từ NASA để chuẩn bị cho chuyến bay sắp tới, đề xuất bởi công ty hàng không vũ trụ Coflow Jet, LLC có trụ sở tại Mỹ. Thông tin này được công bố trong Chương trình Khái niệm tiên tiến đổi mới (NIAC) của NASA.

MAGGIE, máy bay thám hiểm thông minh trên không trung sao Hỏa, được thiết kế nhỏ gọn nhưng có hiệu suất vận hành cao. Nó sử dụng năng lượng mặt trời để bay trong bầu khí quyển sao Hỏa và có khả năng cất/hạ cánh thẳng đứng (VTOL) mà không cần đường băng, được hỗ trợ bởi công nghệ trượt lệch tiên tiến gọi là CoFlow Jet (CFJ).

Về khả năng vận hành, MAGGIE có thể bay xa tới 179 km trong một lần sạc và dự kiến có thể bay được khoảng 16.048 km trong 1 năm trên sao Hỏa. Tại độ cao 1.000 mét trên bầu khí quyển hành tinh Đỏ, MAGGIE sẽ thực hiện ba nhiệm vụ quan trọng: săn tìm nước, hiểu rõ hơn về nguồn gốc của từ trường yếu sao Hỏa và tìm kiếm tín hiệu khí mê-tan trong miệng núi lửa Gale để khám phá dấu hiệu của sự sống có thể có trên Hỏa.

MAGGIE đang ở giai đoạn đầu và vẫn chưa có mốc thời gian chính xác cho chuyến bay đầu tiên của nó. Các chuyên gia đánh giá rằng sứ mệnh của NASA với MAGGIE là một bước tiến táo bạo trong nỗ lực giải mã bí ẩn về sao Hỏa, và nó có thể tạo ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực khám phá hành tinh.

Chiếc máy bay này cũng hứa hẹn thực hiện các phép đo khí quyển quy mô toàn Sao Hỏa, giúp sáng tỏ những bí ẩn về địa vật lý, hóa học khí quyển và tiềm năng hỗ trợ sự sống trong quá khứ hoặc hiện tại của hành tinh này. Dữ liệu được thu thập từ MAGGIE sẽ đóng góp vào việc nâng cao kiến thức của chúng ta về sao Hỏa và mở ra một kỷ nguyên mới cho công nghệ vũ trụ hiện đại.

Hà Sơn