Mang hòn đá lạ chèn cửa suốt 30 năm, lão nông sửng sốt khi biết giá trị thật

0
52

Hòn đá mà một nông dân ở bang Michigan đã sử dụng để chèn cửa trong suốt hàng thập kỷ đã được xác định là một thiên thạch cỡ lớn và có giá trị bằng một gia tài.

Một trong những thiên thạch lớn nhất từng được ghi nhận ở bang Michigan đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia Mỹ sau hơn 80 năm kể từ ngày nó được phát hiện. Khối thiên thạch nặng 10kg đã được sử dụng như một hòn đá chèn cửa tại một trang trại địa phương, và người chủ trang trại cũng không hề biết về giá trị thực sự của hòn đá đặc biệt này.

“Tôi có thể nói ngay rằng đây là một thứ đặc biệt. Đây là mẫu vật có giá trị nhất mà tôi từng nhìn thấy trong đời, cả về mặt tiền bạc lẫn khoa học”, bà Mona Sirbescu, nhà địa chất tại Đại học Trung tâm Michigan (CMU), giải thích vào năm 2018 trong quá trình nghiên cứu vật thể.

Trước đó, ông David Mazurek, người sở hữu nông trại ở thành phố Grand Rapids thuộc bang Michigan, đã đề xuất bà Sirbescu giám định hòn đá mà ông đã sở hữu suốt 30 năm qua.

Hòn đá của ông Mazurek đã được xác nhận là một thiên thạch đặc biệt, và được đặt tên chính thức là Thiên thạch Edmore. Nó được cấu thành từ hỗn hợp sắt – nickel, trong đó khối lượng nickel chiếm 12%.

Theo bà Sirbescu, khi ông Mazurek mua lại nông trại ở ngôi làng Edmore thuộc tiểu bang Michigan vào năm 1988, ông được người chủ cũ dẫn đi xem xung quanh trang trại, và phát hiện một hòn đá có hình thù kỳ lạ được dùng để chèn cửa.

Khi ông Mazurek hỏi chuyện người chủ cũ về hòn đá, người này nói rằng đây thực chất là thiên thạch. Vào những năm 1930, người đàn ông và cha mình đã nhìn thấy thiên thạch rơi xuống điền trang trong đêm, và còn nghe thấy tiếng động lớn khủng khiếp khi nó va xuống mặt đất. Tới sáng hôm sau, hai bố con đã tìm thấy thiên thạch.

Người chủ cũ nói rằng, vì thiên thạch là một phần của trang trại, nên khi ông Mazurek mua lại, nó cũng sẽ thuộc quyền sở hữu của ông này.

Cuối cùng, ông Mazurek đã bán thiên thạch cho Đại học Trung tâm Michigan với giá 75.000 USD. Đây là cái giá không hề nhỏ cho một hòn đá được dùng để chặn cửa suốt hàng thập kỷ.

Hà Sơn