Long bào của các hoàng đế Trung Hoa được làm ra thế nào?

0
1654

Long bào là trang phục của các Hoàng đế, từng đường kim mũi chỉ, hoa văn thêu trên long bào nằm ở vị trí nào đều có quy định rõ ràng.

Ở Trung Quốc, trong triều đại phong kiến vua được xem là bậc chí tôn, chân mệnh thiên tử. Mọi đồ dùng của nhà vua đều là thứ quý giá, phải được thiết kế riêng. Người xưa có quy định rõ ràng mọi món đồ của nhà vua từ màu sắc cho đến chất liệu, hoa văn trên đó không ai được phép dùng. Ví dụ như long bào là loại quần áo chỉ dành riêng cho các bậc đế vương.

Long bào là loại áo truyền thống của triều đình Trung Quốc, thể hiện sự tôn quý và vương giả. Trên áo thêu hình 9 con rồng tượng trưng cho cửu ngũ, biểu thị sự hoàn hảo và cao quý. Ngoài 9 con rồng chính, còn có nhiều hoa văn khác như văn phụng, văn mẫu đơn phú quý và văn mây ngũ sắc.

Long bào chỉ được dành riêng cho hoàng đế. (Ảnh: Sohu)

Long bào chỉ được dành riêng cho hoàng đế.

Việc hoàn thành một chiếc long bào đòi hỏi tới 3 năm với sự hợp tác của nhiều thợ thủ công và nghệ nhân. Chiếc áo được làm từ những chất liệu cao cấp như lụa, tơ, gấm và thêu bằng chỉ vàng, chỉ bạc. Mỗi mẫu áo long bào dùng cho từng dịp riêng biệt và có màu sắc đặc trưng.

Long bào không chỉ là trang phục truyền thống mà còn là biểu tượng của quyền lực và uy quyền của hoàng đế trong triều đình phong kiến Trung Quốc. Áo long bào được chú trọng đến từng chi tiết và đòi hỏi công sức và chất liệu tốt nhất để thể hiện sự cao quý của người mặc.

Cận cảnh hoa văn hình rồng trên long bào của hoàng đế. (Ảnh: Sohu)

Cận cảnh hoa văn hình rồng trên long bào của hoàng đế. (Ảnh: Sohu)

Ngoài việc thể hiện quyền lực và uy quyền của hoàng đế, long bào còn mang trong mình nhiều ý nghĩa văn hóa và tín ngưỡng của người Trung Hoa. Với mỗi mẫu áo long bào, việc chọn màu sắc và hoa văn cũng có ý nghĩa tượng trưng riêng biệt. Ví dụ, màu vàng thường được sử dụng trong các buổi lễ với ý nghĩa của sự giàu có, hạnh phúc và phú quý. Màu đỏ thường dùng trong các dịp lễ hội với ý nghĩa may mắn và sung túc. Màu xanh thường dùng trong các dịp thanh tịnh, trang nghiêm và hòa bình.

Long bào của hoàng đế cần rất nhiều thời gian để hoàn thiện. (Ảnh: Sohu)

Long bào của hoàng đế cần rất nhiều thời gian để hoàn thiện. (Ảnh: Sohu)

Ngày nay, long bào vẫn được giữ gìn và truyền thống này vẫn được duy trì trong một số lễ hội và sự kiện quan trọng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, việc làm một chiếc long bào ngày nay cũng đã trở nên hiếm hoi và tốn kém vì cần sự tài trí và công sức của nhiều nghệ nhân và thợ thủ công.

Thiên Sơn (Nguồn: Sohu)