Lão nông đào được chiếc gáo múc nước và bất ngờ khi biết lai lịch cổ vật hơn 1.800 năm

0
86

Năm 2010, một nông dân ở Chu Ninh, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, đang cuốc đất thì đột nhiên va phải một vật thể dài có cán. Cảm nhận được độ cứng, ông quyết định đào nó ra và phát hiện ra đó chỉ là một chiếc gáo múc nước bằng kim loại.

Khi ông kết thúc ngày cuốc đất, ông mang chiếc gáo về nhà. Trên đường về, ông hỏi một số người trong làng nhưng không ai nhận ra thứ này. Vậy là, chiếc gáo được ông tìm thấy được đưa về và cất giữ trong kho.

Vài tháng sau, một nhóm nhà khảo cổ từ bảo tàng huyện Chu Ninh đến ngôi làng để nghiên cứu di tích văn hóa. Họ nhận ra chiếc gáo của ông nông dân có những đặc điểm kỳ lạ, và chiếc gáo đã được đề xuất để kiểm định.

Đồng thời, nhóm chuyên gia ngay lập tức phong tỏa cánh đồng nơi ông nông dân tìm thấy vật thể lạ để tiến hành khai quật. Tuy nhiên, họ không phát hiện thêm bất kỳ thứ gì khác.

Kết quả là, vật thể này là một loại bàn là được sử dụng từ cuối thời Đông Hán, có tuổi đời hơn 1.800 năm. Các chuyên gia đánh giá đây là chiếc bàn là lâu đời nhất mà họ đã tìm thấy ở Trung Quốc. Bàn là này được làm từ đồng với hàm lượng tương đối cao, do đó, sau một thời gian, nó đã chuyển sang màu xanh lục do quá trình oxy hóa.

Sau khi biết được giá trị lịch sử thực sự của chiếc bàn là, ông nông dân đã quyết định tặng nó cho các nhà khảo cổ tại bảo tàng Chu Ninh. Hiện nay, chiếc bàn là này được trưng bày tại bảo tàng, đánh dấu một phát hiện quan trọng trong lịch sử văn hóa của địa phương.

Từ xa xưa, những chiếc bàn là ban đầu được sử dụng như dụng cụ tra tấn tội phạm. Cuối cùng, chúng đã phát triển thành dụng cụ ủi quần áo. Những chiếc bàn ủi bằng đồng tương tự như chiếc mà ông nông dân tìm thấy thường được sử dụng để ủi vải lụa.

Chúng thường chỉ được sử dụng bởi gia đình quý tộc và hoàng gia. Đến thời nhà Đường, khi cuộc sống trở nên ấm no hơn, mọi người mới bắt đầu sử dụng loại bàn là mới rộng rãi hơn.

Hà Sơn