Làn khói bốc lên từ mộ cổ, chuyên gia phát hiện điều không ngờ

0
717

Một gia đình ở huyện Sùng Dương, thành phố Hàm Ninh, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ tại ngôi mộ của tổ tiên họ.

Vào một ngày năm 2018, ông Tôn, thành viên trong gia đình, đang làm việc trên cánh đồng của họ thì bất ngờ nhận thấy một cột khói màu xanh bí ẩn bốc lên từ phần mộ của tổ tiên. Ông Tôn hiểu rằng hiện tượng này có thể được coi là một dấu hiệu của sự hiện linh của tổ tiên, một dấu điềm lành.

Theo quan niệm của người dân địa phương, việc tổ tiên hiện linh có thể mang lại may mắn và thịnh vượng cho con cháu trong tương lai. Tuy nhiên, khi ông Tôn và gia đình tới thăm mộ vào ngày hôm sau, họ đã phát hiện ra rằng khói xanh kia không phải là hiện tượng siêu nhiên. Họ thấy một số lỗ lớn ở gần mộ tổ tiên và ngay lập tức thông báo cho cảnh sát.

Sự điều tra của cảnh sát đã chỉ ra rằng những lỗ này là do thuốc nổ gây ra, và không phải là một hiện tượng thiên nhiên. Tổ tiên của ông Tôn từng là người giàu có và có quyền lực, nhưng đã phải di chuyển đến vùng núi hẻo lánh này do chiến tranh và những lý do khác. Cảnh sát tin rằng những người thực hiện đánh thuốc nổ không nhắm đến mộ tổ tiên của ông Tôn mà đang tìm kiếm một mục tiêu khác ở dưới lòng mộ.

Các chuyên gia khảo cổ đã tới để tìm hiểu thêm về tình hình. Họ đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm dưới ngôi mộ của tổ tiên của ông Tôn, và nhận thấy rằng việc đánh thuốc nổ đã xảy ra vì sự quan tâm của những kẻ trộm mộ đối với ngôi mộ cổ này. Làng mộ cổ đã được phong tỏa để tránh bị xâm phạm và tổn hại thêm.

Ngôi mộ đã được khai quật, và các chuyên gia khảo cổ đã xác định niên đại của nó từ thời nhà Tống, cách đây khoảng 800-900 năm. Tuy nhiên, hầu hết cổ vật bên trong mộ đã bị lấy đi bởi những kẻ trộm, chỉ còn lại một số di vật bị hư hỏng nặng. Điều này đã làm giảm đi giá trị khảo cổ học của ngôi mộ cổ này.

Ông Tôn đau lòng và tức giận về việc ngôi mộ của tổ tiên bị đánh thuốc nổ, vì nó đã ảnh hưởng đến tôn nghiêm của gia tộc. Ông hy vọng rằng cơ quan chức năng sẽ tăng cường điều tra và bắt giữ những kẻ trộm mộ, để đảm bảo rằng tình trạng này không tái diễn ra trong tương lai.

Hà Sơn