Kinh ngạc phát hiện cốc pha lê ‘xuyên không’ trong mộ cổ hơn 2.000 năm tuổi

0
3331

Các nhà khảo cổ bất ngờ khi tìm thấy chiếc cốc thời hiện đại trong mộ cổ hơn 2.000 năm, đây là bảo vật gì?

Vào năm 1990, một công nhân tình cờ phát hiện một số hố nhỏ trong khi làm việc tại nhà máy gạch. Sau khi cơ quan quản lý di sản văn hóa tiến hành điều tra, họ phát hiện đó là mộ cổ từ thời Chiến Quốc (khoảng năm 250 TCN). Trong mộ này, có nhiều đồ tùy táng quý giá như ngọc bích, đá quý và một chiếc cốc thủy tinh độc đáo.

Tìm thấy chiếc cốc 'xuyên không' trong mộ cổ hơn 2.000 năm - 1
Ngôi mộ cổ được phát hiện nằm trong khuôn viên một nhà máy gạch ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc).

Chiếc cốc này làm bằng pha lê tự nhiên, cao 15,4 cm, và mang niên đại hơn 2.000 năm. Mặc dù không có hoa văn trang trí, chiếc cốc toát ra ánh sáng màu hổ phách khiến nhiều người ngạc nhiên về tay nghề tinh xảo của những người thợ cổ xưa.

Việc phát hiện chiếc cốc pha lê trong ngôi mộ thời Chiến Quốc đã gây chấn động trong giới khảo cổ. Các chuyên gia tranh luận không ngừng về cách chế tác, đánh bóng và nguồn gốc của chiếc cốc này.

Cách chế tác chiếc cốc từ một khối pha lê nguyên khối vẫn là một bí ẩn lớn. Những người thợ cổ xưa đã phải làm rỗng nó bằng phương pháp gì? Có lẽ họ áp dụng các kỹ thuật chế tạo tương tự như khi làm ngọc để hoàn thành tác phẩm này.

Tìm thấy chiếc cốc 'xuyên không' trong mộ cổ hơn 2.000 năm - 2
Chiếc cốc nhìn giống đồ vật thời hiện đại thực chất là bảo vật được làm bằng pha lê cách đây hơn 2.000 năm.

Mặc dù đã trải qua hơn 2.000 năm trong mộ cổ, chiếc cốc pha lê vẫn giữ nguyên độ nhẵn bóng trên cả bề mặt và thành. Cách đánh bóng nội thất của chiếc cốc vẫn là một ẩn số, khiến các chuyên gia đặt câu hỏi về tay nghề tinh tế và công phu của những người thợ cổ xưa.

Ngoài ra, nguồn gốc của nguyên liệu để làm nên chiếc cốc pha lê này cũng khiến nhiều người tò mò. Nhóm chuyên gia của Sở Địa chất và Tài nguyên khoáng sản tỉnh Chiết Giang đã đưa ra giả thuyết rằng Trung Quốc không có pha lê với chất lượng và độ tinh khiết cao như vậy. Do đó, có khả năng nguyên liệu đã được lấy từ một mỏ tinh thể đã cạn kiệt hoặc được nhập khẩu từ nước ngoài.

Chiếc cốc pha lê đã được công nhận là bảo vật quốc gia và hiện được trưng bày tại Bảo tàng Hàng Châu. Vẫn còn nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp, và sự kỳ diệu của nó đã tạo nên một câu chuyện đầy hấp dẫn trong thế giới khảo cổ.

Câu chuyện về chiếc cốc pha lê này cho thấy sự tài ba và tinh hoa của những người thợ thủ công xưa, những người đã để lại những di vật văn hóa tuyệt vời để chúng ta khám phá và kham nổi giá trị lịch sử vĩ đại.

Hà Thanh