Giám định bát cổ, cụ ông giật mình khi biết bảo vật vô giá

0
3898

Chiếc bát gia truyền qua nhiều đời của một ông lão ở trung Quốc là đồ vật dưới thời Hoàng đế Phổ Nghi được chuyên gia định giá 6,5 tỷ đồng.

Một ông lão ở Hà Bắc, Trung Quốc, đã đem chiếc bát cổ của gia đình đến gặp chuyên gia nhờ thẩm định. Chuyên gia kinh ngạc khi thấy dòng chữ dưới đáy bát và hỏi về nguồn gốc gia đình ông lão. Ông lão tiết lộ chiếc bát là bảo vật tổ tiên từ thời nhà Thanh, do Hoàng đế ban tặng.

Cầm bát cổ đi giám định, ông lão giật mình khi biết đó là bảo vật vô giá - 1
Chiếc bát cổ là bảo vật vô giá có từ thời nhà Thanh

Ban đầu, chuyên gia nghi ngờ và nghĩ rằng đây có thể là đồ giả mạo, nhưng khi kiểm tra kỹ, anh ta phát hiện chất liệu và kỹ thuật của bát vô cùng tốt, giống như bảo vật trong cung. Dòng chữ “Hệ thống hoàng gia Tuyên Thống” dưới đáy bát đã chứng minh tính chất đáng kinh ngạc của nó.

Chiếc bát thực sự là đồ vật quý giá từ thời Hoàng đế Phổ Nghi. Chuyên gia vẫn còn hoài nghi về việc làm sao chiếc bát này lại nằm trong tay gia đình ông lão, bởi Hoàng đế Phổ Nghi không có con nên không có hậu duệ đời sau. Tuy nhiên, sau nhiều cuộc thẩm định cẩn thận, chiếc bát đã được xác nhận là thật, và nó là một trong những bảo vật bị bán ra từ cung của Hoàng đế Phổ Nghi.

Cầm bát cổ đi giám định, ông lão giật mình khi biết đó là bảo vật vô giá - 2
Dòng chữ được khắc dưới đáy là “Hệ thống hoàng gia Tuyên Thống”

Khi trước đây, do kinh tế khó khăn, Hoàng đế Phổ Nghi đã phải vận chuyển một số bảo vật ra ngoài để bán, trong đó có chiếc bát này. Nhóm chuyên gia đề nghị ông lão giao chiếc bát cho nhà nước để đưa vào bảo tàng, thuận lợi cho việc nghiên cứu khảo cổ và cơ hội để mọi người chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, ông lão từ chối và cho rằng chiếc bát này có thể được bán đấu giá với giá 2 triệu nhân dân tệ (hơn 6,5 tỷ VNĐ). Ông quyết định giữ chiếc bát để truyền lại cho đời sau.

Hà Kim (Nguồn: Sohu)