Giải mã bí ẩn kho cổ vật Ai Cập cổ đại chôn dưới sân trường

0
46

Các nhà khảo cổ học tại Scotland đã cuối cùng giải mã những kiệt tác của Ai Cập cổ đại được phát hiện trong sân trường học sau hơn 70 năm.

Kho cổ vật này, chứa đựng nhiều bức tượng Ai Cập cổ đại, được khám phá dưới sân trường khi một cậu học sinh ở Scotland đang đào khoai tây trong vườn trường bị phạt.

Trong khoảng thời gian từ năm 1952 đến 1984, nhiều bức tượng cổ đã được khám phá trong khu vực Melville House, một tòa nhà trước đây là nơi trú ngụ của các chiến binh Thế chiến thứ 2 và sau đó được chuyển đổi thành một trường học.

Lúc đó, giáo viên của trường đã thông báo về phát hiện mới nhất trong vườn trường cho các chuyên gia và quản lý bảo tàng, nhưng nguồn gốc xuất xứ của những tác phẩm nghệ thuật Ai Cập cổ đại này vẫn là một bí ẩn.

Theo Margaret Maitland, Giám tuyển về Địa Trung Hải cổ đại tại Viện bảo tàng quốc gia Scotland, bộ sưu tập này bao gồm một bức tượng bằng đá sa thạch có tuổi đời 4.000 năm, là một trong những kiệt tác của điêu khắc Ai Cập trước khi Ai Cập bị Người La Mã thôn tính và trở thành một tỉnh của đế chế La Mã.

Tổng cộng, có 18 đồ vật Ai Cập cổ đại đã được tìm thấy và chôn giấu xung quanh Melville House. Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã tiết lộ câu chuyện về cách chúng được mang đến khu vực này và được chôn cất.

Hà Sơn