Dùng máy dò kim loại, phát hiện kho báu lớn nhất của người Viking

0
220

Một nhóm nhà khảo cổ học nghiệp dư ở Đan Mạch, đã sử dụng máy dò kim loại trên một cánh đồng thuộc thành phố Vejen ở Jutland. Họ tình cờ phát hiện kho báu vàng lớn nhất từng thuộc về người Viking cổ đại.

Kho báu này bao gồm 7 chiếc dây chuyền, trong đó có 6 chiếc bằng vàng và 1 chiếc bằng bạc. Các nhà khảo cổ học ước tính rằng những dây chuyền này có niên đại từ khoảng năm 900. Với tổng trọng lượng khoảng 900g, đây được coi là kho báu vàng lớn nhất từ thời kỳ người Viking từng được tìm thấy tại Đan Mạch.

Marie Aagaard Larsen, một trong các nhà khảo cổ, cho biết cô tìm thấy chiếc dây chuyền đầu tiên chỉ sau khoảng 10 phút tìm kiếm trên cánh đồng. Sau đó, cùng với chồng cô là Christian Nedergaard Dreioee và người bạn thân Noergaard Pedersen, họ đã phát hiện thêm nhiều chiếc dây chuyền vàng khác.

Sau khi thu thập các cổ vật này, họ đã nhờ chuyên gia Lars Grundvad tại Bảo tàng Sønderskov thẩm định. Grundvad cho biết hai trong số 7 chiếc dây chuyền này được chế tạo theo phong cách Jelling, thường gắn liền với tầng lớp quý tộc trong xã hội người Viking.

Theo Peter Pentz, một chuyên gia về người Viking tại Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch, những chiếc dây chuyền có thể đã được tặng làm quà từ vua Viking cho bề tôi trung thành hoặc quân đồng minh. Chúng có thể đã được chôn vùi trong một nghi lễ hoặc do ai đó chôn xuống đất với mục đích cất giữ.

Hà Sơn