Đào đất công trường, vô tình phát hiện kho báu 100.000 đồng xu xâu thành chuỗi

0
20

Số lượng tiền xu đồ sộ đã được phát hiện thành hàng nghìn chuỗi tại thành phố Maebashi, miền trung Nhật Bản.

Kho báu này bao gồm 100,000 đồng xu cổ đại và đã được khai quật trong quá trình thi công tại thành phố. Trong số này, có mẫu vật hiếm gặp của tiền Bán lạng, loại tiền thống nhất đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc, có niên đại nghìn năm.

Chúng được xâu thành từng chuỗi khoảng 100 đồng xu, kết nối bằng dây rơm và được giấu đi trong thời kỳ chiến tranh loạn lạc. Điều đặc biệt, một trong những đồng xu cổ nhất trong kho báu là một đồng tiền Bán lạng ra đời vào năm 175 trước Công nguyên, hơn 2,000 năm tuổi.

Kho báu này được phát hiện gần khu dân cư Nhật Bản thời Trung Cổ, làm lộ ra biện pháp cất giấu của tầng lớp quý tộc trong thời chiến loạn. Nhà chức trách đã xác nhận rằng đồng xu được bọc bằng thảm rơm trước khi chôn, thực hiện biện pháp bảo vệ trong thời gian dài.

Tổng cộng, từ 334 đồng xu đã kiểm tra, có ít nhất 44 loại, với niên đại từ năm 175 trước Công nguyên đến năm 1265. Điều này bao gồm các loại tiền xu từ các triều đại khác nhau như triều Tây Hán và triều Nam Tống. Khám phá này cho thấy khu vực khai quật có thể là trung tâm quan trọng trong thời kỳ Kofun, từ cuối thế kỷ 3 đến thế kỷ 7, là tiền thân của tỉnh Gunma và trung tâm của hoạt động thông thương.

Hà Sơn