Dân làng vô tình làm hại bức tượng Phật vô giá hơn 1.400 năm tuổi

0
70

Trong một buổi lễ được cho là để tạ ơn, cư dân của một làng ở khu vực hẻo lánh vô tình đã làm hỏng một bộ tượng Phật quý giá có niên đại hơn 1.400 năm.

Sự việc xảy ra tại một ngôi làng thuộc huyện Nam Giang, tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc. Nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần Phật, dân làng quyết định sơn một bộ tượng Phật cổ bằng sơn màu nổi bật.

Các bức tượng này đặt trên Micang – một tuyến đường cổ ở tỉnh Tứ Xuyên được mở cách đây khoảng 3.000 năm, theo Nhật báo Tứ Xuyên đưa tin vào ngày 24/11.

Các nhà nghiên cứu lịch sử cho biết bộ tượng, với 7 hình ảnh Phật khác nhau, được điêu khắc vào thời kỳ Bắc Ngụy (386-534) và có niên đại hơn 1.400 năm. Bộ tượng Phật này được coi là cổ vật vô giá, mang “ý nghĩa quan trọng” trong việc chứng minh sự truyền bá của Phật giáo trong khu vực tỉnh Tứ Xuyên từ nhiều thế kỷ trước.

Theo SCMP, hai năm trước, chính quyền huyện Nam Giang đã lắp đặt mái che và hệ thống giám sát gần bộ tượng Phật.

Báo cáo từ các quan chức huyện Nam Giang cho biết, thông qua camera giám sát, họ phát hiện cư dân đang sơn màu lên các bức tượng, nhưng không kịp thời can thiệp. Khi quan chức tới hiện trường, các bức tượng đã được sơn xong.

Hiện nay, các quan chức huyện đang nỗ lực tìm cách khôi phục và loại bỏ lớp sơn trên các bức tượng. “Chúng tôi đã mời nhiều chuyên gia để nghiên cứu cách tẩy sơn. Chúng tôi tin rằng chúng ta có thể khôi phục các bức tượng về trạng thái ban đầu”, một quan chức nói thêm.

Hà Sơn