‘Cục đá’ hình con ếch 3.000 năm tuổi được bán với giá hơn 29 tỷ đồng

0
152

“Cục đá” có giá trị tương đương một gia tài này thật ra là một bảo vật hiếm có niên đại khoảng 3.000 năm tại Trung Quốc.

Đây là một tượng ếch được tạo bằng đá cẩm thạch và có nguồn gốc từ thời kỳ nhà Thương (khoảng 1766 TCN – 1122 TCN).

Bức tượng này có chiều dài khoảng 25 cm và thuộc sở hữu của một tư nhân ở New York, Mỹ. Nó vừa được bán đấu giá tại Sotheby’s New York vào ngày 19/9, với mức giá đạt 1,2 triệu USD (khoảng hơn 29 tỷ đồng).

Theo các chuyên gia, bức tượng ếch có tuổi đời hơn 3.000 năm này được chạm khắc rất tinh xảo. Đặc biệt, chúng sử dụng kỹ thuật chạm khắc để tái hiện một con ếch với sự tinh tế. Hai chân sau của con ếch được tạo hình bằng kỹ thuật phù điêu, tức chạm nổi, và có rãnh ở phần giữa. Điều độc đáo khác là các nghệ nhân cổ đại đã sáng tạo cách làm mắt của ếch bằng cách đục hai lỗ nhỏ và đặt vào trong hốc hình vuông.

Các chuyên gia lý giải rằng do người nhà Thương tin vào sự tồn tại của “thế giới bên kia,” nên nghi lễ và thờ cúng tổ tiên đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của họ. Vì vậy, các tác phẩm nghệ thuật trong thời kỳ này thường là những chiếc bình đồng được chế tác để phục vụ việc thờ cúng.

Ngoài ra, một số cổ vật và di vật dùng trong các nghi lễ thời nhà Thương được làm từ ngọc bích, xương, hoặc ngà voi. Tuy nhiên, các tác phẩm chạm khắc bằng đá cẩm thạch như con ếch này rất hiếm khi được tìm thấy.

Thực tế, tính đến hiện tại, chỉ có ba bức tượng con ếch chạm khắc bằng đá cẩm thạch được biết đến thuộc triều đại nhà Thương. Trong đó, hai trong số ba bức tượng này có cùng xuất xứ, kích thước và hình dáng.

Một bức tượng từng nằm trong bộ sưu tập của Richard Bull và đã được bán đấu giá tại Sotheby’s New York vào năm 1983. Một bức khác từng thuộc sở hữu của “bố già đồ cổ Trung Quốc” Giuseppe Eskenazi và đã được bán tại Sotheby’s Hong Kong vào năm 2022, với giá khoảng 3,67 triệu USD.

Hà Thanh