Chuyên gia phát hoảng khi tìm thấy vật thể lạ ‘xuyên không’ trong mộ cổ

0
53

Các nhà khảo cổ thậm chí còn cho rằng vật thể này có thể là do ai đó “xuyên không” và bỏ lại.

Vào năm 2016, một người dân ở thành phố Thai Châu, thuộc tỉnh Chiết Giang, tình cờ phát hiện một ngôi mộ cổ khi đào móng xây nhà. Người này ngay lập tức thông báo cho các nhà chức trách địa phương và Cục Quản lý Di sản địa phương. Một nhóm các nhà khảo cổ được cử tới kiểm tra, nhưng ngôi mộ này đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Trong quá trình tìm kiếm, một vật thể phát ra ánh sáng lấp lánh khi có ánh nắng hoặc đèn chiếu vào, khiến các nhà khảo cổ bị thu hút. Hóa ra, đó là một miếng thủy tinh hình tròn được xỏ qua dây.

Các chuyên gia nhận thấy rằng ngôi mộ thuộc thời Nam Tống, cách đây khoảng 800 năm, và miếng thủy tinh này không thể xuất hiện ở thời đại đó. Vì vậy, họ quyết định đem nó về phòng thí nghiệm để kiểm tra.

Nghiên cứu cho thấy miếng thủy tinh lạ này có đường kính khoảng 7,5 cm, với một lượng nhỏ bông gòn dán ở trên và đường vân rõ ràng xung quanh mép. Bề ngoài của nó rất giống với các miếng thủy tinh hiện đại. Các nhà khảo cổ đã rất bối rối trước sự hoàn hảo của vật thể này, và nhiều người tin rằng đây có thể là đồ vật do ai đó “xuyên không” để lại.

Cuối cùng, sau một thời gian kiểm định, các nhà khảo cổ học xác nhận miếng thủy tinh là một di tích văn hóa, là một món đồ tùy táng được đặt trong mộ của Triệu Bá Vân, cháu chắt đời thứ 7 của Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận, theo cuốn “Gia định xích thành chí”.

Ngoài miếng thủy tinh hình tròn, còn có một miếng ngọc bích hình tròn tương tự trong ngôi mộ. Chúng được cho là một cặp đi kèm nhau. Triệu Bá Vân, một văn nhân thời Nam Tống, cả đời ông trang trí lịch sự, và hai vật thể này được đặt cùng nhau để thể hiện sự quý phái của ông. Sau khi qua đời, ông đã chọn mang chúng theo xuống mộ.

Hà Sơn