Bí ẩn xung quanh món bảo vật nằm ở trung tâm Tử Cấm Thành

0
535

Trong điện Thái Hòa ở Tử Cấm Thành (nay là Bảo tàng Cố Cung) tại Bắc Kinh, Trung Quốc, có một bảo vật gắn liền với nhiều bí ẩn, đó là chiếc ghế rồng quý giá.

Chiếc ghế này nổi tiếng vì những lời đồn quanh nó. Nhìn từ bên ngoài, chiếc ghế này hoàn toàn bình thường, được sơn và thêu vàng giống như những chiếc ghế rồng khác, với hình ảnh rồng chạm trổ phía trên đẹp mắt.

Trong thực tế, chiếc ghế rồng này từng bị bỏ rơi trong kho vào cuối thời kỳ nhà Thanh. Sau khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập, các nhà sử học mới phát hiện và đưa nó đi trùng tu. Được biết, chiếc ghế rồng này được chế tác từ thời kỳ nhà Minh và tiếp tục sử dụng trong thời kỳ nhà Thanh.

Nhiều người cho rằng ghế rồng này được làm từ vàng rồng, nhưng sau khi liên quân của 8 nước tiến vào Tử Cấm Thành, họ đã cạo sạch lớp mạ vàng trên ghế. Lúc này, mọi người mới biết rằng chiếc ghế này chỉ được làm từ gỗ mạ vàng. Tuy nhiên, loại gỗ này vẫn vô cùng quý giá.

Theo các nhà khoa học, chỉ có 3 loại gỗ được sử dụng để làm ghế rồng, và giá trị của chúng cao hơn rất nhiều so với vàng. Thứ nhất, đó là gỗ bạch dương, loại cây có năng suất thấp và giá trị cao. Thứ hai là gỗ cẩm lai, một loại gỗ được dùng bởi hoàng tộc và có mùi thơm đặc biệt. Thứ ba là gỗ nam mộc, đắt hơn cả vàng và chỉ được sử dụng cho những món đồ quý giá trong hoàng tộc.

Mặc dù quý giá như vậy, chiếc ghế rồng này đã có nhiều sự kiện kỳ quái xảy ra xung quanh nó. Thậm chí, Từ Hi thái hậu, một phụ nữ quyền lực nổi tiếng, cũng không dám ngồi lên chiếc ghế rồng này. Theo dã sử ghi chép, có 3 cá nhân sau khi ngồi lên chiếc ghế này đã chết một cách kỳ lạ.

Người đầu tiên là Lý Tự Thành, người đã lật đổ nhà Minh để chiếm ngôi, nhưng sau khi ngồi lên ghế rồng này chưa đầy 40 ngày, ông bị Ngô Tam Quế cướp ngôi và truy sát, sau đó Lý Tự Thành chết một cách bí ẩn.

Người thứ hai là Viên Thế Khải, người uy hiếp và đuổi hoàng đế nhà Thanh ra khỏi cung. Viên Thế Khải đã trùng tu lại Tử Cấm Thành và giữ lại chiếc ghế rồng này, nhưng sau đó yêu cầu làm một chiếc ghế khác theo phong cách phương Tây để tránh bị coi là hoàng đế của chế độ cũ. Tuy nhiên, có lời đồn rằng Viên Thế Khải từng ngồi lên chiếc ghế rồng này và chết bí ẩn sau 83 ngày.

Người thứ ba là thủ lĩnh liên quân của 8 nước – Waldersee. Ngay sau khi ông ngồi thử lên ngôi vàng, Waldersee cũng chết một cách kỳ lạ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học phản bác ý kiến rằng chiếc ghế rồng này có khả năng nguyền rủa người ngồi lên nó. Hơn nữa, khi liên quân của 8 nước xâm chiếm Tử Cấm Thành, rất nhiều người đã thay phiên nhau ngồi lên chiếc ghế rồng này để chụp ảnh. Do đó, nếu nói chiếc ghế rồng này có khả năng nguyền rủa người ngồi lên nó, có lẽ không thật sự chính xác.

Hà Sơn