Báu vật ‘con ve sầu’ trong mộ cổ có giá hơn 3.200 tỷ đồng

0
3474

Báu vật ‘con ve sầu’ thứ nhỏ xíu được tìm thấy trong ngôi mộ lại có giá trị lên tới 3.200 tỷ đồng.

Năm 1954, ngôi mộ cổ từ thời nhà Minh ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc được khám phá và tìm thấy hài cốt của một người đàn ông và bốn người phụ nữ, người được xác định là Trương An Văn – một tiến sĩ.

Điều đáng ngạc nhiên là vợ cả và các tiểu thiếp của ông được chôn cùng nhau, cho thấy tình cảm hòa hợp khi sống. Trong mộ, có một chiếc trâm cài vô cùng đặc biệt với giá trị lên đến 900 triệu NT (hơn 3.200 tỷ đồng) và ý nghĩa phong thủy “ve sầu thoát xác” để chủ nhân mong muốn người phụ nữ được tái sinh. Chiếc trâm đang được trưng bày tại bảo tàng Nam Kinh và có giá trị nghiên cứu lịch sử cao.

Khai quật mộ cổ, chuyên gia tìm thấy món đồ nhỏ xíu, ai ngờ giá hơn 3.200 tỷ  - 1
Các nhà khảo cổ tìm thấy một ngôi mộ cổ bên trong có hài cốt của một người đàn ông và bốn người phụ nữ. (Ảnh: Sohu)

Chiếc trâm “kim thiền ngọc diệp” này mang ý nghĩa tốt trong phong thủy, đại diện cho sự kết thúc và bắt đầu một giai đoạn mới, tức là “ve sầu thoát xác”. Vị tiểu thiếp của Trương An Văn được đặt trên đầu người chồng như một điềm báo về sự hy vọng của ông rằng người phụ nữ của mình sẽ được tái sinh. Điều này cho thấy tình yêu và tôn trọng lớn lao của ông dành cho vị tiểu thiếp.

Khai quật mộ cổ, chuyên gia tìm thấy món đồ nhỏ xíu, ai ngờ giá hơn 3.200 tỷ  - 2
Chiếc trâm cài hình con ve sầu và chiếc lá trang trí có giá trị hơn 3.200 tỷ đồng. (Ảnh: Sohu)

Khám phá của chiếc trâm “kim thiền ngọc diệp” không chỉ có giá trị về kinh tế vô cùng lớn, mà còn là tài liệu quý giá trong việc nghiên cứu văn hóa và lịch sử xã hội thời nhà Minh. Hiện nó đang được trưng bày tại bảo tàng Nam Kinh, nơi những người yêu thích lịch sử và nghệ thuật có cơ hội chiêm ngưỡng và tìm hiểu thêm về tình yêu đáng kinh ngạc trong câu chuyện lịch sử này.

Đơn Dương (Nguồn: Sohu)