Bất ngờ phát hiện rùa cổ đại hình chiếc lá

0
72

Nghiên cứu di truyền đã tiết lộ một loài rùa lá Mata Mata mới thuộc chi Chelus, đặc biệt với hình dáng kỳ lạ và hành vi săn mồi khác thường.

Viện Nghiên cứu Sinh vật Senckenberg (Đức) đã mô tả loài rùa lá Mata Mata mới này dựa trên các phân tích di truyền, thông tin được công bố trên tạp chí Molecular Phylogenetics and Evolution.


Nhóm nghiên cứu phát hiện loài rùa lá Mata Mata mới khi nó đang ẩn mình trong lớp bùn, với thân dài lên đến 53 cm, giống như một tảng đá được phủ đầy tảo xanh. Khi con mồi gần đến, rùa lá sử dụng chiếc mũi để hút chúng và nhanh chóng nuốt chúng.

Nghiên cứu cho thấy rằng hai loài rùa này đã tách ra nhau vào thời kỳ Miocen (khoảng 13 triệu năm trước). Trong giai đoạn này, lưu vực sông Amazon và Orinoco đã tách ra thành hai lưu vực sông khác nhau như chúng ta biết ngày nay.

Điều này dẫn đến việc nhiều loài sống dưới nước bị tách ra không gian và phát triển thành các phân loài khác nhau từ góc độ di truyền. Rùa lá Mata Mata thường có kích thước rất lớn, thường phát triển đến 43-45 cm, với kích thước lớn nhất được ghi nhận là 61 cm.

Mặc dù chúng có thị lực cực kỳ kém, nhưng các giác quan khác của chúng giúp chúng phát hiện chuyển động trong nền âm u mà chúng sinh sống.


Chúng thích sống trong nước sông có bùn hoặc dòng chảy chậm. Loài rùa ăn thịt này chủ yếu ăn cá và động vật không xương sống dưới nước. Chúng cũng có thể ăn chim và động vật có vú nhỏ rơi xuống nước.

Hiện tại, rùa lá Mata Mata được đánh giá chưa đứng trước nguy cơ tuyệt chủng như loài rùa khác thuộc cùng chi Chelus. Nhóm nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu về đặc điểm sinh sống và khả năng sinh sản của loài rùa mới này.

Hà Sơn